TP. HCM thí điểm cơ chế đặc thù rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ tái định cư

Line

Vào đầu kỳ hàng năm, UBND TP. HCM sẽ ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi. Đây là lần thí điểm cơ chế đặc thù nhàm rút ngắn thời gian trong công tác bồi thường và hỗ trợ người dân tái định cư.

>>  3 rủi ro thường gặp khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

>>  Vượt qua Hongkong, vương quốc này sở hữu giá bất động sản đắt đỏ nhất hành tinh

Ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP ngày 9/3/2020 về việc cho phép TP. HCM áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn.

 

 

Theo đó, UBND TP. HCM ban hành hệ số điều chỉnh giá đất vào đầu kỳ hàng năm để lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi. Hệ số điều chỉnh giá đất này chỉ có ý nghĩa để lập phương án bồi thường và hỗ trợ người dân. Lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi chứ không phải giá đất cụ thể của loại đất thu hồi tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Chính phủ giao UBND TP. HCM quyết định giá đất cụ thể của loại đất thu hồi tại thời điểm Nhà nước quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Ban hành cơ chế phối hợp thực hiện trong việc thu hồi đất, bồi thường và giúp đỡ người dân tái định cư. Áp dụng trên địa bàn, đảm bảo công khai, minh bạch nhằm rút ngắn thời gian. Định kỳ hàng năm, UBND TP. HCM báo cáo Chính phủ kết quả thực hiện.

Trình tự thu hồi và bồi thường, hỗ trợ tái định cư

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, trình tự thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất được thực hiện theo 9 bước.

 

Bước 1: Thông báo thu hồi đất (trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày với đất phi nông nghiệp, cơ quan có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người bị thu hồi đất biết).

Bước 2: Thu hồi đất.

Bước 3: Kiểm kê đất đai, tài sản trên đất.

Bước 4: Lập phương án bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư.

Bước 5: Niêm yết công khai phương án lấy ý kiến của nhân dân.

Bước 6: Hoàn chỉnh phương án.

Bước 7: Phê duyệt phương án chi tiết và tổ chức triển khai thực hiện.

Bước 8: Tổ chức chi trả bồi thường.

Bước 9: Bàn giao mặt bằng, cưỡng chế thu hồi đất.

An Phát Group

>>  Làm thế nào để kiểm tra tình trạng pháp lý mua bán nhà đất trước khi tiến hành mua nhà?

>>  Nhà liền kề là gì? 5 Lợi ích khi mua nhà liền kề bạn nên biết

Đăng ký nhận tư vấn

Icon Facebook